A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khoẻ trong mùa dịch: Bốn cách để bảo vệ bạn khỏi làn sóng lây nhiễm Omicron BA.5 và BA.4

Hiện nay, ca nhiễm COVID đang có nguy cơ làm tăng số người  mắc do nhiễm biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5. Những biến thể này có thể dễ dàng lẩn tránh hệ miễn dịch và kháng thể có từ lần mắc COVID-19 trước đó và thậm chí ở cả người đã tiêm vaccine.Tuy nhiên, việc tiêm đủ liều cơ bản và tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cũng góp phần ngăn ngừa lây nhiễm và đặc biệt bảo vệ bản khỏi nguy cơ chuyển nặng, nhập viện, hay tử vong.

Cho tới nay, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn là biện pháp y tế hiệu quả nhất để ngăn ngừa Covid-19. Vaccine hiệu quả cả trong việc ngăn chặn lây lan dịch lẫn bảo vệ người mắc không bị chuyển nặng và nhập viện.

Bốn cách để bảo vệ bạn khỏi làn sóng lây nhiễm Omicron BA.5 và BA.4 đó là:

1. Xét nghiệm

Người có triệu chứng COVID-19 hoặc nghi mắc cần phải xét nghiệm vì trách nhiệm với cộng đồng. Việc xét nghiệm có thể góp phần truy vết biến thể mới và giúp cơ quan chức năng đưa ra các biện pháp phù hợp để ngăn ngừa dịch. Xét nghiệm là điều mà WHO đã luôn nhấn mạnh kể từ khi đại dịch bắt đầu.

 

Zalo

 

 

Nhờ xét nghiệm để phát hiện bệnh và tự cách ly bản thân cho tới khi khỏi, bạn có thể bảo vệ gia đình, người thân và góp phần ngăn ngừa dịch lây lan, đặc biệt trước sự xâm nhập của Omicron BA.4 và BA.5.

2. Giữ gìn vệ sinh

Rửa tay, sử dụng nước khử khuẩn giúp ngăn ngừa dịch trên diện rộng. Bạn cũng nên tránh đưa tay lên mặt. Và nhớ rằng, trước khi ăn hãy rửa sạch tay. Ở nơi công cộng, nên khử khuẩn tay thường xuyên để ngăn ngừa virus.

3 Đeo khẩu trang

Một vài nghiên cứu đã chứng minh đeo khẩu trang hạn chế COVID-19 lây lan. Hiện nay, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đang được tiến hành nhằm bảo vệ người dân trước sự xâm nhập của BA.4 và BA.5. Bên cạnh đó, đeo khẩu trang vẫn được coi là biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất để ngăn nhiễm COVID-19.

4. Tiêm vaccine đủ 2 liều cơ bản và tiêm liều bổ sung (mũi 3, mũi 4)

Cho tới nay, tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn là biện pháp y tế hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19. Vaccine hiệu quả cả trong việc ngăn chặn lây lan dịch lẫn bảo vệ khỏi chuyển nặng và nhập viện. Vì vậy, hãy tiêm vaccine đủ 2 liều cơ bản và tiêm liều bổ sung (mũi 3, mũi 4) để bảo vệ bản thân và cộng đồng trước Covid-19.

(Theo: SK&ĐS)


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON NHẬT TÂN
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 247
Tháng trước : 6.729
Liên kết website