A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy con trở thành người tử tế ngay từ hôm nay

Những hành động tử tế, dù nhỏ bé đến đâu cũng đáng được ghi nhận và có sức lan tỏa âm thầm trong cuộc sống. Dạy con trở thành người tử tế, không những là cách xây dựng hình ảnh tốt đẹp của trẻ trong mắt người khác mà còn là nền tảng cho bé phát triển nhân cách đáng quý trong tương lai.

“Sự tử tế, dù nhỏ bé thế nào cũng không bao giờ là lãng phí” - Aesop

Những hành động tử tế, dù nhỏ bé đến đâu cũng đáng được ghi nhận và có sức lan tỏa âm thầm trong cuộc sống. Chẳng hạn như em bé chăm sóc một con cún nhỏ, bé vứt rác vào thùng, bé xếp hàng khi mua đồ trong siêu thị... Dạy con trở thành người tử tế, không những là cách xây dựng hình ảnh tốt đẹp của trẻ trong mắt người khác mà còn là nền tảng cho bé phát triển nhân cách đáng quý trong tương lai.

🌺 Thế nào là người tử tế?

🍀 Quan niệm ngày xưa cho rằng: “Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu và làm hại ai; luôn giúp đỡ, thậm chí hy sinh lợi ích của mình vì người khác”.

🍀 Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, để làm được những điều trên là không đơn giản. Quan trọng là hãy thành thật với bản thân, không cần ép mình giữ hình tượng tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh. Bởi vì nếu bên ngoài hành động tử tế nhưng trong tâm không cam nguyện là sự không nhất quán với chính bản thân.

🌺 Trở thành người tử tế có lợi ích gì?

Lối sống tử tế có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần và mang lại sự hạnh phúc cho bản thân.

🍀 Theo các nghiên cứu y khoa, sống tử tế với người xung quanh là cách để tạo các mối liên hệ xã hội tốt. Điều này có khả năng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như: thúc đẩy tiến trình hồi phục sau khi ngã bệnh; kéo dài tuổi thọ con người. Cụ thể là, kết nối xã hội giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng khả năng hồi phục khi bị bệnh, thậm chí một người có nhiều liên hệ xã hội tốt có thể tăng 50% cơ hội kéo dài tuổi thọ.

🍀 Những người có nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống thường ít lo âu và trầm cảm hơn bình thường. Theo nhiều nghiên cứu về tâm lý học, sống tử tế dẫn đến sức khỏe tinh thần lành mạnh là vì hành động tự nguyện cho đi mang lại cảm giác thoải mái hơn là được nhận lại từ người khác.

🍀 Một nghiên cứu tại ĐH British Columbia trên các bé hai tuổi cho thấy, việc trẻ tặng quà cho người khác làm tăng mức độ hạnh phúc hơn so với khi trẻ được nhận quà. Thậm chí, hiện tượng “cho đi để hạnh phúc” này đúng trên toàn thế giới, bất kể các quốc gia giàu nghèo ra sao. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ sống tử tế thường có lòng tự trọng cao hơn, thấu hiểu người xung quanh hơn, đáng tin và có tinh thần hợp tác, do đó mọi người cũng sẵn sàng tin tưởng và hợp tác với trẻ hơn.

🍀 Ngoài ra, sự tử tế cũng có tính lan truyền mạnh mẽ. Bằng cách hỗ trợ những người xung quanh, chúng ta cũng đang giúp đỡ chính bản thân mình. Nếu những người xung quanh hạnh phúc, bản thân chúng ta cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

🌺 Cách dạy con thành người tử tế

Dưới đây là một số cách dạy con thành người tử tế, ba mẹ có thể cân nhắc và áp dụng cho trẻ nhé.

🍀 Làm gương cho con bằng cách cư xử tử tế: Bằng việc quan sát và bắt chước những hành động nhỏ của ba mẹ như nở nụ cười, chào hỏi những người quen; luôn bày tỏ lòng biết ơn khi được người khác giúp đỡ, trẻ sẽ học được cách tôn trọng mọi người xung quanh và trở thành một người tử tế trong tương lai.

🍀 Kể cho trẻ nghe những câu chuyện tốt đẹp: ba mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện đơn giản, mộc mạc, gần gũi, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi để trẻ có thể dễ dàng thấu hiểu và cảm nhận. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể đọc hoặc cùng xem video để giảng giải cho con. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể đặt ra tình huống, lắng nghe cách nghĩ của con và giải thích nếu con chưa rõ.

🍀 Khuyến khích trẻ luôn nghĩ tích cực: thường xuyên dùng những từ ngữ tích cực, động viên sẽ giúp trẻ suy nghĩ tích cực hơn. Với tư duy tích cực, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn đồng thời có khả năng truyền cảm hứng cho người khác làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

🍀 Dạy trẻ biết đồng cảm với người khác: Ba mẹ có thể giúp con thực hành cảm nhận sự đồng cảm bằng cách vẽ lên giấy những khuôn mặt biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau như vui, buồn, mừng, giận,… sau đó để con đoán xem mỗi khuôn mặt thể hiện cảm xúc gì. Cách làm này vừa vui, vừa giúp các con học cách đồng cảm và hiểu được tâm trạng của người xung quanh.

🍀 Tạo cơ hội cho trẻ được đóng góp giá trị: Khuyến khích trẻ tham gia vào những công việc thiện nguyện là một cách đơn giản và hiệu quả để xây dựng lòng tốt ở trẻ. Những hành động như quyên góp đồ dùng học tập, quần áo, đồ chơi,… để quyên tặng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống dù là việc nhỏ nhưng lại đem đến niềm vui to lớn cho trẻ khi được giúp đỡ người khác. Nếu có thể, ba mẹ nên cùng trẻ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để làm gương cho con.

🍀 Dạy trẻ biết ơn: Ba mẹ nên bắt đầu từ những điều nhỏ như dạy con biết ôm hôn ông bà, nói lời cảm ơn vì bà đã nấu cơm cho trẻ, dạy trẻ biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cảm ơn lẫn nhau để con noi theo.

🍀 Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác: không chỉ với người thân, bạn bè mà với tất cả những người gặp khó khăn, cần được giúp đỡ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần thường xuyên trò chuyện, thảo luận với trẻ về các biện pháp hỗ trợ người khác để dạy con có trách nhiệm xã hội.

“Sự tử tế nhỏ như một mầm cây - Khi vươn lên che phủ cả núi đồi”.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 66
Tháng trước : 4.208