A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY TOÁN CHO TRẺ MẪU GIÁO THEO PHƯƠNG PHÁP VỪA HỌC VỪA CHƠI

Toán học rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Toán học rèn luyện cho chúng ta tư duy logic và nó được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Bởi vậy hãy kích thích niềm đam mê học toán cho con trẻ và giúp bé tiếp cận với môn toán bằng cách lồng ghép toán học vào trong các câu chuyện quanh ta. Bé có thể tiếp xúc với toán học ở mọi nơi và toán học thể hiện ở mọi hành động trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dạy toán học cho bé ngay từ ở bậc mầm non với các bước như sau:

1. Tập đếm với đồ ăn vặt

Để giúp trẻ hình thành trí tuệ toán học ngay từ nhỏ, các mẹ hãy sử dụng các đồ ăn vặt thường ngày để dạy cho trẻ: bánh snack, kẹo, bánh quy,.. Các mẹ đặt câu hỏi cho con như có bao nhiêu cái bánh trên tay con, con ăn 1 cái thì còn bao nhiêu cái,.. những câu hỏi như thế sẽ giúp hình thành khả năng tư duy cho trẻ.

2. Tạo mô hình toán học

Mô hình toán học có nghĩa là sử dụng đồ vật, hình ảnh thực tế để mô phỏng các phép toán. Ví dụ như yêu cầu con vẽ để mô phỏng đề bài là con có 5 quả cam, bạn An cho con thêm 1 quả cam, tính xem con có tất cả bao nhiêu quả cam? Việc sử dụng hình vẽ như vậy giúp bé dễ hình dung hơn.

3. Dạy con cộng trừ bằng những chiéc nút áo

Để việc cộng trừ của con được học 1 cách dễ dàng thì các bậc bố mẹ cần hiểu, trước khi muốn con thực hiện phép tính cộng và trừ thì các con cần phải hiểu phép cộng trừ có nghĩa là gì. Bố mẹ có thể cho con thực hiện phép tính bằng những chiếc nút áo cũ . Ví dụ: cho con 5 nút áo rồi tiếp tục cho con 2 nút áo nữa thì tổng con có mấy cây, sau đó giải thích cho con hiểu đây chính là phép cộng và tương tự như vậy với phép trừ.

4. Dạy bé cách nhận biết kích thước và hình dáng đồ vật

Dạy con khả năng so sánh hình dáng, kích thước đồ vật bằng những vật dụng trong nhà như: đưa cho con 1 chiếc đũa và con bắt đầu tìm kiếm với 2 đồ vật dài hơn và 3 đồ vật ngắn hơn(đây là một cách để con vừa học cách so sánh đồ vật vừa luyện tập khả năng đếm). Sau đó, đưa cho bé một trái bóng nhỏ và bé sẽ đi tìm 2 đồ vật cùng có dạng tròn và lớn hơn trái bóng. Bạn có thể kiểm tra khả năng logic của con thông qua kết quả con tìm được.

5. Học qua những mẩu chuyện

Thay vì đặt những đề toán khô khan, hãy lồng ghép bài toán ấy vào một câu chuyện có nhân vật mà bé thích. Sau đó đặt những câu hỏi để con giải quyết bài toán, có thể sử dụng kết hợp hình vẽ hoặc hình khối để giúp con giải quyết đề bài dễ dàng hơn.

6. So sánh các con số

Những đứa trẻ có thể học toán qua phép so sánh. Giúp con hiểu so sánh các con số 4, 5, 6, 7 như thế nào bằng cách như vẽ bức tranh có 4, 5, 6 hoặc 7 ngôi sao. Sau đó yêu cầu con sắp xếp bức tranh theo thứ tự từ thấp đến cao hoặc từ cao xuống thấp. Khi con nắm được cách so sánh thì có thể nâng lên các con số lớn hơn.

7. Mô tả giá trị của số

Khi vào mẫu giáo các con nên học cách nhận biết giá trị của các con số. Không chỉ đơn thuần là viết số này số kia, mà cần phải hiểu giá trị của nó là bao nhiêu. Mẹ nên tập luyện với con qua hình vẽ để bé hình dung được giá trị đằng sau các con số. Ví dụ với số 12, con hãy vẽ 1 nhóm gồm 10 quả bóng và một nhóm khá có 2 quả bóng. Khi con thành thục có thể nâng con số lên, từ 15, 20…

8. Học các hình khối

Dạy con nhớ tên các hình khối cơ bản hoặc nâng cao hơn là biết được mỗi hình đó có bao nhiêu mặt. Con cũng có thể tưởng tượng để sắp xếp các hình sao cho tạo thành một hình mới. Ví dụ như ghép các mảnh ghép để tạo hình hình chữ nhật hoặc hình tam giác. Hay con sẽ sử dụng bao nhiêu hình tam giác để ghép thành một hình vuông? Làm tương tự để thử thách con tạo ra các hình nâng cao hơn như hình ngũ giác, hình thang.

9. Học từ mọi thứ xung quanh

Một mẫu hình được lặp lại nhiều lần, kiểu như vuông – tròn – vuông – tròn. Nhận diện các mẫu hình là nền tảng của tư duy toán học mà trẻ nhỏ nên được tập luyện từ sớm. Bạn có thể chỉ cho con các mô hình từ mọi thứ xung quanh như hội họa, âm nhạc hoặc thời trang và bất cứ khi nào có thể.

10. Luôn đặt cho con nhiều câu hỏi

Một phép toán được thể hiện qua bức tranh minh họa của, mẹ hãy yêu cầu bé giải thích hình vẽ và ý tưởng của con. Ví dụ: “Con thấy những con số này ở đâu?”, hay “Tại sao con thêm vào thay vì bớt đi?”. Có rất nhiều bài tập thực hành giúp con tự do thể hiện suy nghĩa và không ngừng học tập.
Ba mẹ cùng tham khảo nhé!


Tác giả: mầm non nhật tân
Nguồn:mầm non nhật tân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 93
Tháng trước : 2.290