A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp để trẻ có đầy đủ Vitamin D

Vitamin D – một trong 4 loại vitamin tan trong mỡ – Vitamin A, D, E, K. Những loại vitamin tan trong mỡ có đặc điểm là được mẹ cung cấp rất ít cho thai nhi. Do đó, hầu như mọi trẻ em sau khi sinh ra đều cần bổ sung các loại vitamin này. Vai trò của vitamin D là gì? Những phương pháp bổ sung vitamin D hiện nay phù hợp cho trẻ? Hàm lượng vitamin D cho từng độ tuổi khác nhau như thế nào? Làm thế nào để biết trẻ bị thiếu vitamin D?

Phương pháp cụ thể để trẻ có đầy đủ Vitamin D

Xây dựng chế độ ăn hợp lí, đa dạng các loại thực phẩm kết hợp với tắm nắng đầy đủ, đúng cách.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng

  • Ăn uống đa dạng đủ 4 nhóm thực phẩm. Sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá….
  • Sử dụng các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em…
  • Ăn các thực phẩm giàu canxi như ốc, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat… Canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi từ các nguồn thực phẩm khác.
  • Ngoài ra, chế độ ăn cần có đủ chất đạm, các loại vitamin khác và khoáng chất như magie, kẽm….

Tắm nắng đúng cách

  • Tắm nắng đúng cách có thể cung cấp 90 – 95% vitamin D cho cơ thể. Khi tắm nắng trẻ cần ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
  • Trẻ cần được tắm nắng hàng ngày ngay từ tháng đầu sau đẻ, để lộ chân, tay, lưng, bụng, ngực cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Tuy nhiên, với tình hình nắng nóng như nước ta hiện nay, hàm lượng tia UV gây hại rất cao trong nắng. Có nhiều loại tia UV, trong đó, tia UV A có thể giúp cơ thể tạo vitamin D. Nhưng UV B có thể gây ra ung thư da. Do đó, cần tắm nắng sớm trước 7h, 7h30 sáng trong cường độ nắng dịu nhẹ, mỗi lần tắm nắng khoảng 10 – 30 phút mỗi ngày.

Vitamin D rất cần cho sự phát triển khung xương của trẻ. Nó giúp trẻ cao lớn, nhiều sức khoẻ. Hàm lượng vitamin D trong thực phẩm không nhiều, do đó cần bổ sung vitamin D dưới dạng sữa. Trong một vài trường hợp đặc biệt, viên vitamin bổ sung cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, dư thừa vitamin D có thể gây hại cho trẻ, do đó, nên xem xét liều lượng thuốc trước khi sử dụng.

Hàm lượng UV trong nắng nước ta hiện nay rất cao, gây độc hại, ung thư da. Do đó, cần tắm nắng cho trẻ trong thời gian nắng dịu nhẹ.

 

vitamin D giúp hấp thụ canxi


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON PHÚ THƯỢNG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 247
Tháng trước : 6.729
Liên kết website